Thanh Thủy: Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ 5S

Thanh Thủy: Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ 5S

Thanh Thủy: Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ 5S

Thanh Thủy: Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ 5S

Thanh Thủy: Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ 5S
Thanh Thủy: Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ 5S

Tin tức

Thanh Thủy: Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ 5S

06-08-2019 10:21:46 AM
Nhà xưởng sạch sẽ, thông thoáng, diện tích dành cho sản xuất rộng hơn, năng suất lao động được tăng cao… đó là những lợi ích mà 5S mang lại cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thanh Thủy (Hồ Chí Minh) khi tham gia Dự án "Đào tạo, hướng dẫn triển khai thực hành tốt 5S tại các doanh nghiệp ngành Công Thương".

Trước đó, Thanh Thủy (doanh nghiệp chuyên sản xuất, cung cấp chăn ga gối nệm) đã tham gia triển khai thực hiện công cụ cải tiến năng suất 5S, tuy nhiên kết quả đạt được không cao. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn dự án, từ tháng 4/2017 - 4/2018 Thanh Thủy đã triển khai 5S cho toàn bộ nhà máy. Theo đó, nhóm tư vấn đã tiến hành hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các công tác chuẩn bị, khởi động, triển khai 3S, kiểm tra, đánh giá kết quả, triển khai 2S tiếp theo và đánh giá kết quả toàn bộ Chương trình 5S. Đồng thời, Thanh Thủy cũng đã cam kết có nỗ lực cao trong việc bố trí thời gian, nguồn lực về nhân sự và tài chính khi tham gia chương trình.
 

 

Theo đó, công ty đã tiến hành kẻ vẽ lối đi lại, xác định vị trí, định danh các đồ dùng dễ di chuyển như dụng cụ vệ sinh, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy, xe đẩy. Treo thẻ kho tại khu vực kho nguyên liệu, kho thành phẩm và kho phụ liệu. Bổ sung tem nhãn trên các giá kệ khu vực kho, xưởng sản xuất. Bổ sung khẩu hiệu, poster 5S, bảng tin 5S…
 

Công ty cũng áp dụng 2 hình thức đánh giá 5S: Tổ trưởng tự đánh giá khu vực phụ trách của mình hàng ngày; Ban 5S (Phó ban và Thư ký 5S) tiến hành đánh giá chéo hàng tuần. Thiết lập nhóm công việc trên mạng xã hội zalo để trao đổi thông tin liên quan đến 5S.
 

Để mang lại hiệu quả cao, 100% cán bộ, công nhân viên (CBCNV)công ty được đào tạo 5S; công ty đã ban hành quy chế khen thưởng 5S cho các cá nhân, tập thể thực hiện xuất sắc 5S hàng tháng, các cá nhân có các sáng kiến lớn, nhỏ đem lại lợi ích cho công ty.
 

Theo bà Nguyễn Thị Kim Duy - Giám đốc kinh doanh Công ty Thanh Thủy, việc sàng lọc, sắp xếp lại kho thành phẩm, kho nguyên phụ liệu đảm bảo dễ tìm, dễ lấy hơn, từ đó giảm thời gian chết, tăng năng suất lao động tại các khu vực này. Hoạt động sản xuất trở nên chuyên nghiệp hơn khi công nhân tại nhiều khâu không còn ngồi làm việc trên sàn nhà; bán thành phẩm và thành phẩm tại khâu may không còn để trên sàn nhà. Tại Phân xưởng làm gối, việc lắp đặt chuyền làm gối tiết giảm được một nhân sự điều tiết gòn, đáp ứng yêu cầu về chất lượng và vệ sinh sản phẩm của khách hàng.
 

Nói về kinh nghiệm được rút ra trong quá trình triển khai Bà Trần Võ Thị Trang - Văn phòng Năng suất chất lượng - Bộ Công Thương - cho biết, các khu vực triển khai 5S có hiệu quả tiềm năng nhất là khu vực kho vải, kho phụ liệu và xưởng sản xuất. Đồng thời, giải pháp được doanh nghiệp hài lòng nhất là sàng lọc vải tồn, phụ liệu tồn và thành phẩm tồn ở 3 kho, giúp giải phóng kho, tăng diện tích trống và giảm thời gian tìm kiếm hàng trong kho. Khó khăn nhất mà công tác triển khai gặp phải là thời gian triển khai trùng với giai đoạn cao điểm sản xuất để kịp đơn hàng cho khách, do đó hàng hóa phát sinh lớn dẫn đến công tác đánh giá liên quan đến 5S bị ngừng trệ.
 

Công ty đã ban hành quy chế khen thưởng 5S cho các cá nhân, tập thể thực hiện xuất sắc 5S hàng tháng, các cá nhân có sáng kiến đem lại lợi ích.

Thu Hường

Tin mới nhất

Copyright @ 2017 CÔNG TY TNHH SX TM THANH THỦY. All rights reserve.