Giấc Ngủ Ngày Và Sức Khỏe Của Trẻ

Giấc ngủ giúp cho trẻ phục hồi sức. Chính giấc ngủ trưa sẽ giúp cho trẻ nghỉ ngơi lấy lại sức sau khi đã chơi, đùa nghịch cả buổi sáng. Ngủ trưa cũng giúp bé lớn nhanh

 

Tạp chí Mẹ và Bé – Khi được 2 tuổi, bé bỗng trở nên khác lạ không muốn ngủ trưa nữa, hôm nào mệt quá thì lăn ra ngủ nhưng cũng có những hôm bé chơi suốt mà không buồn ngủ. Bạn tự hỏi: “Có nhất thiết phải cho bé ngủ trưa hay không? Hay là đến tuổi này bé không cần ngủ trưa nữa?” M&B sẽ cùng bạn gỡ rối vấn đề này.

 

giấc ngủ ngày và sức khỏe của trẻ

Trước đây bé ngủ hai lần ban ngày với thời gian thức cách nhau khoảng 3,5 tiếng. Khi được 1 tuổi rưỡi, bé chỉ ngủ 1 giấc ban ngày và thời gian thức kéo dài tới 4-5 tiếng. Đúng là sau 2 tuổi, bé năng động hơn. Thời gian của giấc ngủ ngày cũng rút xuống còn 2 tiếng. Đa số các bé ở độ tuổi này cần ngủ 12-13 tiếng mỗi ngày. Giấc ngủ tốt nhất là sau bữa trưa, từ 1-3 giờ.

 

Giấc ngủ giúp cho trẻ phục hồi sức. Chính giấc ngủ trưa sẽ giúp cho trẻ nghỉ ngơi lấy lại sức sau khi đã chơi, đùa nghịch cả buổi sáng. Ngủ trưa cũng giúp bé lớn nhanh và hệ thần kinh được nghỉ ngơi. Cho dù giấc ngủ tối có dài bao nhiêu cũng không khôi phục được năng lượng trẻ hao tốn ban ngày.

 

giấc ngủ ngày và sức khỏe của trẻ

Bạn nên thận trọng! Không bao giờ được “gác” giấc ngủ khi cần rồi ngủ bù sau đó. Nếu bạn chủ định lùi hoặc cắt hẳn giấc ngủ trưa của bé, sẽ có nguy cơ bé khó ngủ ban đêm, gặp ác mộng, mệt mỏi vào ngày hôm sau. Nếu bé không ngủ ngày sẽ mệt mỏi vì vậy đến đêm bé càng khó ngủ hơn.

 

Đúng vậy. Không cần lo lắng quá nếu một vài lần bé không ngủ trưa khi đi chơi xa chẳng hạn. Nhưng cần nhớ rằng trong thời điểm này, mọi sinh hoạt của bé cần được duy trì đều đặn. Nếu thường xuyên thay đổi, bé sẽ bị mất nhịp. Khi đã thành thói quen, bé sẽ tự nguyện đi ngủ khi đến giờ mà không phải ép buộc.

 

giấc ngủ ngày và sức khỏe của trẻ

Cũng không nên quá cứng nhắc như thế. Có thể cho phép một số linh họat nhất định khi cần thiết. Nếu bé bỗng mệt, hãy cho bé đi ngủ ngay, bất kể lúc ấy là mấy giờ. Nếu bé đang say giấc nồng, hãy để bé ngủ đẫy giấc cho dù đã quá giờ ăn.

Tham khảo: Thời gian ngủ tốt nhât cho sức khỏe theo từng lứa tuổi

         Thời gian ngủ tiết lộ sức khỏe của bạn

         Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối nệm cho bé

 

giấc ngủ ngày và sức khỏe của trẻ

 

Mẹ cần nhớ:

Trước hai tuổi, bé thường khó ngủ vì không muốn rời xa mẹ. Khi lớn hơn, lý do lại là yếu tố tâm lý hoặc sự khắt khe của người lớn. Bố mẹ hãy thường xuyên âu yếm, biểu lộ tình cảm cho bé yên giấc.

 

Khi giấc ngủ ngày bị xáo trộn, tuyệt đối không nên ép buộc trẻ. Ngay khi thấm mệt trẻ sẽ tự đồi đi ngủ.

 

Hãy cùng bé chơi đồ chơi nhẹ nhàng trước khi ngủ và tạo thành thói quen cho bé. Việc tắm rửa cho bé cũng làm phần nào dịu đi căng thẳng và giúp bé thư giãn. Bạn hãy để đèn mờ, giảm bớt âm thanh và hãy nhắc bé nói thầm để “các bạn đồ chơi” không bị thức giấc.

 

Những phút chuẩn bị đi ngủ là lúc cần bày tỏ tình cảm với bé. Bạn hãy biến những phút giây đó trở nên dễ chịu cho cả hai. Bạn hãy vỗ về, xoa lưng bé, dùng giọng truyền cảm đọc cho bé nghe quyển sách yêu thích hoặc hát bài ru nhẹ nhàng.

 

bé ngủ bao nhiêu là đủ

– 1 tháng tuổi: 15,5 tiếng/ngày ( 3 giấc ban ngày)

– 3 tháng tuổi:  15 tiếng/ngày (3 giấc ban ngày)

– 6 tháng tuổi:  khoảng 14,25 tiếng/ngày ( 2 giấc ban ngày)

– 9 tháng tuổi:  khoảng 14 tiếng/ngày (2 giấc ban ngày)

– 1 tuổi:  khoảng 13,75 tiếng/ngày ( 2 giấc ban ngày)

– 2 tuổi:  khoảng 13 tiếng/ngày (1 giấc ban ngày)

– 3 tuổi:  khoảng 12 tiếng/ngày ( 1 giấc ban ngày)

– 4 tuổi:  khoảng 11,5 tiếng/ngày (có thể không ngủ ngày)

– Từ 5 đến 10 tuổi:  khoảng 10-11 tiếng/ngày

 

Những số giờ, giấc ngủ trên đây chỉ là tương đối và mang tính tham khảo. Một số trẻ có thể có giờ giấc ngủ dài hoặc ngắn hơn và chia thành nhiều lần trong ngày.

 

****Nguồn: tổng hợp

 

Tác giả: Content Publisher

Cập nhập tin tức mới nhất về Chăn Ra Gối Đệm và các thông tin ưu đãi mua hàng từ Chăn ra Thanh Thủy

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tầm quan trọng của giấc ngủ và những tips giúp ngủ ngon mỗi đêm

04, Tháng 05, 2023

Nên chọn chăn ga gối satin hay cotton?

28, Tháng 04, 2023

5 bước giặt chăn ga gối bằng máy đúng chuẩn

27, Tháng 04, 2023

Nhận bản tin Thanh Thủy

Nhận thông tin mới nhất từ Thanh Thủy


  Trụ sở văn phòng

  Địa chỉ: 41/6 Bàu Cát 8, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

  Điện thoại: 0283.949.0384

  Thông Tin Liên Hệ

  Tổng Đài Tư Vấn: 0283.949.0384
  Góp ý phản ánh: 0283.949.0384
  Đặt hàng: sales@chanrathanhthuy.com
  Thắc mắc, góp ý: customerservice@chanrathanhthuy.com
  Thời gian hoạt động:Thứ 2 – Thứ 6 (7h30 – 17h00)
  Chịu trách nhiệm: Khoa Nguyễn