Cách Nào Để Có Giấc Ngủ Ngon Phải Thật An Toàn Và Hiệu Quả

Các bạn đang đau đầu khi không biết phải làm cách để có giấc ngủ ngon, thật hiệu quả lâu dài, thật thoải mái.

Sau một ngày làm việc hết sức mệt mỏi, ai ai trong chúng ta đều muốn cho mình có được sự thư giản và thoải mái, lấy lại 100% nặng lượng để bắt đầu một ngày mới bận rộn trở lại. Vậy vấn đề gì bạn đang lo ngại? Bài viết sau đây sẽ giải đáp được tất tần tật mọi thắc mắc của các bạn.

Tầm quan trọng của giấc ngủ

Chắc chắn đây sẽ là vấn đề không những liên quan đến sức khỏe mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến tinh thần đời sống và thể chất của bạn.

Ban ngày, năng xuất làm việc của bạn có nhanh hay cậm, cân bằng cảm xúc của bạn có trầm lắng hay vui tươi, giấc ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới những hoạt động ấy trong ngày hôm sau của bạn. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta có được một giấc ngủ thư thái, đâu đó hằng đem họ phải vật lộn với vô vàn cảm xúc, nhưng suy nghĩ trằn trọc cứ tràn về khiên bạn không thể chợp mắt được.

Tầm quan trọng của giấc ngủ ngon
Tầm quan trọng của giấc ngủ

Dưới dây là một số cách, giúp bạn tận hưởng những phút giây thư giãn cân bằng cuộc sống.

Hòa nhịp chu kỳ ngủ ngon và thức được tự nhiên hơn

Hòa nhiệp với chu kỳ ngủ và thức tự nhiên của cơ thể, hay còn được gọi là nhịp sinh học, là một trong những đường đi lâu dài để bạn có được giấc ngủ ngon hơn. Nếu bạn tập cho mình có được thời gian ngủ và thức đều đặn thì cơ thể bạn sẽ quen dần với giờ sinh học ấy, kiến tiềm thức của bạn xác định đúng hoạt động và cần thực hiện chúng.

Bạn sẽ thấy thoải mái hơn so với khi ngày hôm sau bắt đầu ngủ với một khung giờ khác với ngày hôm trước, đồng thời dẫn tới việc thức dậy cũng không đồng đều.

Xác định một giờ để ngủ: Tập cho cơ thể bạn có được thói quen đúng. Hãy chọn giờ ngủ lúc bạn mệt mỏi nhất để khi nằm xuống bạn không trằn trọc hay suy nghĩ gì khác.

Hòa nhiệp với chu kỳ ngủ và thức tự nhiên của cơ thể
Hòa nhiệp với chu kỳ ngủ và thức tự nhiên của cơ thể

Tránh việc ngủ dậy muộn (áp dụng ngay cả cuối tuần): Lịch ngủ các ngày trong tuần và cuối tuần phải giống nhau. Nếu bạn muốn ngủ bù cho một đêm làm việc muộn, bạn cũng phải thức dậy đúng giờ, nhưng sẽ ngủ thêm vào ban ngày. Điều này giúp giờ sinh học của bạn không bị rối loạn, chúng cần được thực hiện một cách tự nhiên.

Lựa chọn giờ ngủ trưa khôn ngoan: Ngủ trưa từ 15 – 20 phút vào đầu giờ chiều, thời gian này khiến bạn chưa chạm tới giấc ngủ sâu, giúp bạn có được những hoạt động chiều tối được tỉnh táo và năng động hơn.

Chống lại cơn buồn ngủ sau giờ ăn tối: Sau giờ ăn chúng tay hay có cảm giác buồn ngủ, nếu như bạn muốn ngủ trước giờ đi ngủ, bạn có thể làm một số việc kích thích nhẹ nhàng như gọi điện cho bạn bè, sắp xếp quần áo cho ngày làm việc sáng mai, hay tận hưởng nhất là mua sắm online tại Chăn Ra Thanh Thủy

Giấc ngủ bị ảnh hưởng từ ánh sáng mặt trời

Hormone Melatonin tự nhiên sản sinh bằng cách cho bạn có cảm nhận tiếp xúc với anh sáng nhằm điều chỉnh chu kỳ thức và ngủ của bạn. Hormone này được tiết ra nhiều hơn vào ban tối để bạn dễ dàng buồn ngủ, ít thay đổi vào ban ngày giúp bạn tỉnh táo hơn.

Sự tiếp xúc của ảnh sáng ảnh hưởng đến giấc ngủ
Sự tiếp xúc của ảnh sáng ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nhưng hoạt động sống và công việc bận rộn của đời sống hiện đại, dẫn tới quá trình tiết Melatonin bị rối loạn thường xuyên hơn. Dưới đây là các ảnh hưởng khi bạn tiếp xúc với ánh sáng:

Trong ngày

 • Hãy để cho mình được đắm chìm trong ánh sáng chói chang. Chẳng hạn như bạn tự pha cho mình một cốc cà và ngồi bên khung cửa sổ để đón chào một ngày mới tươi sáng. Ánh sáng tiếp xúc với gương mặt sẽ khiến bạn tỉnh táo hơn.
 • Dành nhiều thời gian bên ngoài vào ban ngày hơn: Bạn nên cho mình có cảm giác được làm việc ngoài trời nắng, có thể tập thể dục ngoài hoặc dắt thú cưng đi dạo vào ban ngày thay vì ban đêm.
 • Thật lí tưởng khi những kia nắng có thể len lõi vào chỗ ngồi bạn làm việc. Hãy kéo rèm cửa ra hoặc cố gắng di chuyển bàn làm việc của bạn gần với cửa sổ hơn nhé.

Ban đêm

 • Không nên cho mắt tiếp xúc với ánh sáng từ điện thoại, tivi, máy tính bảng… trong vòng 1 – 2 giờ trước khi đi ngủ. Giấc ngủ sẽ thật hiệu quả hơn nếu bạn tận hưởng bằng cách đọc những cuốn sách cho tâm hồn thêm nhẹ nhàng.
 • Chắc chắn căn phòng bạn sẽ tối khi ngủ. Dùng rèm chặn lại ánh sáng từ cửa sổ hoặc thử mặt nạ ngủ.
 • Sử dụng đèn cá nhân nếu bạn thức dậy vào giữa đêm, bạn có thể sử dụng đèn pin nhỏ, bật đèn ngủ mờ di chuyển một cách an toàn. Điều này giúp bạn chìm sâu lại vào giấc ngủ được dễ dàng hơn.

Cách tập thể dụng trong ngày để có được giấc ngủ ngon

Bạn để ý thử xem, tất cả người tập thể dục thường xuyên sẽ thấy ngủ nhanh hơn vào ban đêm và hầu như ít khi buồn ngủ vào cách hoạt động ban ngày.

 • Ban ngày bạn lựa chọn những tư thế tập thể dục mạnh mẽ như tập gym, đánh boxing, chơi bóng rổ, bóng chuyền…
 • Ban đêm, bạn tập cái bài tập nhẹ nhàng như tập yoga, tập thiền…
Tập thể dụng trong ngày
Tập thể dụng trong ngày

Ăn uống một cách thông mình và có chọn lọc

Thói quen ăn uống ban ngày của bạn sẽ đóng một vai trò trong việc bạn ngủ ngon như thế nào, đặc biệt là vào những giờ trước khi đi ngủ.

 • Hạn chế tiêu thụ caffeine và nicotin. Tất cả các bạn đều biết tác dụng của caffeine, uống nó có thể giúp bạn tỉnh táo từ 10 đến 12 giờ, tương tự như hút thuốc, chúng là chất kích thích và có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, đặc biệt nếu bạn sử dụng gần giờ đi ngủ.
 • Không ăn tối sát giờ đi ngủ. Hạn chế thực phẩm béo trong vòng hai giờ trước khi đi ngủ.
 • Tránh thực phẩm cay hoặc có tính axit, có thể gây khó chịu cho dạ dày.
 • Tránh uống rượu trước khi đi ngủ và không uống quá nhiều nước vào ban đêm. Uống quá nhiều nước có thể dẫn đến việc phải đi vệ sinh nhiều lần suốt đêm, cản trở giấc ngủ
 • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo và tinh bột có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm, làm gián đoạn giấc ngủ sâu của bạn.
 • Đồ ăn nhẹ vào ban đêm có thể giúp bạn dễ ngủ Đối với một số người, ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ. Đối với những người khác, ăn trước khi đi ngủ có thể gây khó tiêu và khó ngủ hơn.
Ăn uống một cách thông mình và có chọn lọc
Ăn uống một cách thông mình và có chọn lọc

Thư giản đầu óc

Hãy thử một số nghi thức thư giãn để thư giãn trước khi đi ngủ, chẳng hạn như thực hành các kỹ thuật thư giãn, tắm nước ấm hoặc giảm độ sáng của đèn và nghe nhạc nhẹ hoặc sách nói.

Vấn đề giải tỏa đầu óc vào ban đêm cũng có thể xuất phát từ thói quen ban ngày của bạn. Não của bạn càng nhận được nhiều kích thích vào ban ngày thì càng khó để chậm lại và thư giãn vào ban đêm. Có thể, giống như nhiều người trong chúng ta, bạn thường xuyên gián đoạn công việc trong ngày của mình để kiểm tra điện thoại, email hoặc mạng xã hội. Sau đó, khi bạn chìm vào giấc ngủ vào ban đêm, não của bạn đã quen với việc tìm kiếm sự kích thích mới, khiến bạn khó có thể thư giãn.

Hãy tự giúp mình và dành những khoảng thời gian cụ thể trong ngày, kiểm tra điện thoại và mạng xã hội, đồng thời cố gắng tập trung nhiều nhất có thể vào một nhiệm vụ tại một thời điểm. Bạn sẽ có thể bình tĩnh hơn trước khi đi ngủ.

Thư giản đầu óc
Thư giản đầu óc

7 hiệu quả đã được công nhận

Không tiêu thụ những chất không lành mạnh như caffein vào buổi chiều hoặc cuối ngày

Caffeine giúp có được sự tập trung, năng lượng và hiệu suất thể thao.

Tuy nhiên, khi sử dụng vào cuối ngày, hệ thần kinh có thể bị kích thích, khiến cơ thể không thể thư giãn tự nhiên vào ban đêm. Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ caffeine 6 giờ trước khi đi ngủ làm giảm đáng kể chất lượng giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ. Caffeine có thể lưu thông trong máu của bạn trong 6-8 giờ. Vì vậy, không nên uống nhiều cà phê sau 3 đến 4 giờ chiều, đặc biệt với những người nhạy cảm với caffeine hoặc khó ngủ.

Lựa chọn những chiếc Chăn Ga Gối thật thoải mái và ấm áp

Ngoài môi trường thư giãn, chất lượng của chiếc giường cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Một nghiên cứu đã xem xét lợi ích của một Tấm Nệm trong 28 ngày và nhận thấy nó giúp giảm đau lưng 57%, đau vai 60% và cứng lưng 59%. Nệm còn cải thiện chất lượng giấc ngủ tới 60%. Các nghiên cứu khác cho thấy chăn ga gối đệm mới của Thanh Thủy có thể cải thiện giấc ngủ.

Ngoài ra, một chiếc giường kém chất lượng có thể dẫn đến đau lưng gia tăng. Bạn nên nâng cấp giường ít nhất 5-8 năm một lần hoặc lâu hơn tùy theo mức độ sử dụng.

Lựa chọn những chiếc Chăn Ga Gối Modal thật thoải mái và ấm áp
Lựa chọn những chiếc Chăn Ga Gối Modal thật thoải mái và ấm áp
Lựa chọn những chiếc Chăn Ga Gối Modal thật thoải mái và ấm áp
Lựa chọn những chiếc Chăn Ga Gối Modal thật thoải mái và ấm áp
Lựa chọn những chiếc Chăn Ga Gối Modal thật thoải mái và ấm áp
Lựa chọn những chiếc Chăn Ga Gối Modal thật thoải mái và ấm áp

Mua trọn bộ chăn ga gối đệm ở đâu chất lượng?

Sau hơn 30 năm có mặt tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi đã không ngừng cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm để trở thành thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao tiêu biểu của ngành sản xuất các sản phẩm Chăn Ga Gối Nệm.

Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi hiểu rõ nhu cầu của người sử dụng và cung cấp sản phẩm từ bình dân đến cao cấp vì thế bạn có thể thỏa thích lựa chọn.

Mua trọn bộ chăn ga gối đệm Thanh Thủy
Mua trọn bộ chăn ga gối đệm Thanh Thủy

Hơn thế, bạn sẽ không phải tốn thời gian công sức đi lại mà sẽ có nhân viên giao hàng tận nơi, nhiệt tình và nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn còn được  hưởng nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn.

Đa dạng mẫu mã, kiểu dáng vì thế bạn có thể thể dễ dàng lựa chọn được loại ưng ý tốt nhất dành cho bản thân và gia đình.

Tác giả: Content Publisher

Cập nhập tin tức mới nhất về Chăn Ra Gối Đệm và các thông tin ưu đãi mua hàng từ Chăn Ra Thanh Thủy

Nhận bản tin Thanh Thủy

Nhận thông tin mới nhất từ Thanh Thủy


  Trụ sở văn phòng

  Địa chỉ: 41/6 Bàu Cát 8, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

  Trụ sở: 181D Đường 3/2, P.11, Q.10, TP. Hồ Chí Minh

  MSDN: 0303433122 – Điện thoại: 0283.949.0384

  logo_bct

  Thông Tin Liên Hệ

  Tổng Đài Tư Vấn: 0283.949.0384
  Đặt hàng: sales@chanrathanhthuy.com
  Thắc mắc, góp ý: customerservice@chanrathanhthuy.com
  Thời gian hoạt động: Thứ 2 – Thứ 6 (7h30 – 17h00)
  Chịu trách nhiệm: Khoa Nguyễn