Thuật Ngữ Mô Tả Quy Cách Dệt May Trong Chăn Ga Gối

Theo thực tế, một số người bán hiện nay chủ yếu chọn lựa và mua vải may chăn ga gối thông qua các thông tin trên trang mạng Internet. Điều này vô tình dẫn đến khó khăn cho người mua bán khi không thể trực tiếp cầm nắm hoặc tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Người mua không hình dung hay hiểu rõ tính chất loại vải mà mình sẽ mua. Do vậy họ không thể cung cấp được chính xác các loại vải chăn ga gối đáp ứng đúng nhu cầu thực tế mà khách hàng họ đang cần.

 

Theo thực tế, một số người bán hiện nay chủ yếu chọn lựa và mua vải may chăn ga gối thông qua các thông tin trên trang mạng Internet. Điều này vô tình dẫn đến khó khăn cho người mua bán khi không thể trực tiếp cầm nắm hoặc tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Người mua không hình dung hay hiểu rõ tính chất loại vải mà mình sẽ mua. Do vậy họ không thể cung cấp được chính xác các loại vải chăn ga gối đáp ứng đúng nhu cầu thực tế mà khách hàng họ đang cần.

 

detail color fabric texture samples 1373 101 1

 

Vậy nên để trở thành một người mua bán chăn ga gối chuyên nghiệp, cũng như người tiêu dùng thông minh của thời đại 4.0 thì bạn cần nắm rõ các thuật ngữ mô tả quy cách dệt may trong chăn ga gối. Mục đích để hiểu rõ, lựa chọn đúng loại vải đang cần để cung cấp cho người tiêu dùng, tạo giá trị cho đơn hàng, và thuận lợi cho việc giao dịch mua bán.

 

Dưới đây là các thuật ngữ mô tả quy cách dệt may trong chăn ga gối thường được dùng trong các trang thông tin (website) của người bán hàng.

 

Thành phần xơ sợi là yếu tố quyết định độ mềm mịn và thoáng mát của vải. Do vậy cần hiểu rõ cấu trúc cơ bản của sợi vải là: đơn, chập đôi hay xoắn xung quanh nhau. Loại sợi chập đôi sẽ mang lại cảm giác mềm mượt và thoải mái các loại sợi khác. Các nhà sản xuất thường sử dụng sợi xoắn 2 lớp gồm 1 lớp sợi dọc và 1 lớp sợi ngang.

 

Độ dày của sợi (hay còn gọi độ mãnh của sợi vải) theo hệ thống chỉ số sợi  Anh (Ne), là số 840 yard chiều dài sợi của 1 pound Anh. Vì vậy, sợi có chi số cao hơn là một sợi mãnh hơn.

 

Như bạn đã biết, chất liệu vải may phổ biến nhất hiện nay là vải cotton (vải bông). Tuy nhiên chất lượng vải cotton cũng tùy thuộc vào loại cây trồng và nơi trồng các loại cây này. Vậy nên cùng một chất liệu cotton nhưng có thể chất lượng sẽ khác nhau.

 

Cotton thông thường: chứa 100% cotton là vải có nguồn gốc từ sợi quả bông hay còn gọi là sợi Xenluloxo. Tính năng thấm hút mồ hôi tốt, thích hợp khí hậu nhiệt đới của nước ta.
 

Cotton Supima là một loại cotton có sợi siêu dài (Extra long staples) chuyên dùng để sản xuất các sản phẩm chất lượng may mặc cao. Supima cotton thường được trồng chủ yếu ở Peru, Úc và Tây Nam Hoa Kỳ.

 

 

Cotton Ai Cập (Egyptian cotton): là loại vải cotton có độ bền và mềm mại hơn hẳn so với cotton thường, có độ bóng tự nhiên. Đây được xem lại loại vải cotton tốt nhất hiện nay.
 

 

Tixi: vải tixi hay còn gọi tắt là vải TC gồm có 35% xơ cotton và 65% xơ PE. Thường được dùng trong sản xuất áo thun, chăn ga gối đệm,… Ưu điểm của loại vải này là bền màu và độ mềm mại tương đối so với vải 100% cotton.

Cotton CVC: có thành phần gồm 65% xơ cotton và 35% xơ PE. Thường được dùng trong sản xuất chăn ga gối đệm, đặc biệt là chăn ga gối đệm khách sạn.

 

Vải PE (hay còn vải Polyster) được tổng hợp từ hai nguyên tố là Acid và rượu công nghiệp. Loại vải này có độ bền cao, ít bị nhăn và không bị co lại trong quá trình giặt giũ.

 

Cotton Linen: hay còn được dùng với tên gọi quen thuộc là vải lanh. Đây là một trong những chất liệu vải lâu đời nhất hiện nay. Vải linen được làm từ sợi trong thân cây lanh. Ưu điểm của loại vải này là thấm hút và bay hơi rất nhanh. Rất được ưa chuộng dùng trong những ngày nắng nóng.

 

 

Có hai hình chính trong dệt may vải là dệt kim và dệt thoi. Ngoài ra cũng có loại vải không dệt mà cũng nên tham khảo thêm.

tailoring processs 1098 17986 1

 

Dệt kim: Dùng kim dệt để kết sợi hoặc tơ dài thành cuộn sợi. Sau đó đặt các cuộn sợi vào các bộ suốt dệt xen kẽ mà tạo thành. Do vậy mà vải may bằng hình thức này có độ đàn hồi tốt. Trong dệt kim lại chia ra làm 2 loại là dệt một mặt và dệt hai mặt.

 

Dệt thoi: được dệt từ sợi ngang và sợi dọc theo đường vuông góc với nhau mà thành. Cách dệt cơ bản này gồm 3 loại vải là vải dệt trơn (plain), vải tréo (twill) và vải satin (satin weaven).

 

 

 

Vải không dệt: thường được tạo ra bằng cách không dệt mà sử dụng các hóa chất để gắn kết các sợi lại với nhau.

Ưu điểm vải không dệt:

Nhược điểm vải không dệt:

Số lượng sợi (thread count) còn gọi là mật độ sợi: số lượng sợi trên 1 inch vải. Số lượng sợi trên 1 inch vải càng lớn thì vải càng chắc chắn và có độ mềm mịn cao. Thông thường mật độ sợi luôn được các nhà sản xuất để ở mức từ 200 đến 800. Thường kí hiệu là T. Ví dụ T300 là mật độ sợi ở mức 300,….

 

Ply of thread: là một thuật ngữ khá lạ lẫm với mọi người. Đây thực chất là một quá trình được sử dụng để tạo ra một sợi cân bằng, mạnh mẽ. Nó được thực hiện bằng cách chập hai hoặc nhiều sợi mà mỗi sợi có một vòng xoắn và đặt chúng lại với nhau. Ví dụ, sợi 2Ply bao gồm hai sợi đơn,…..

 

 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về thuật ngữ mô tả quy cách dệt may nói chung và chăn ga gối nói riêng. Hy vọng với những kiến thức chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin trong việc lựa chọn và mua sản phẩm phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng.

 

Người Viết: Vy Nguyễn

Tác giả: Content Publisher

Cập nhập tin tức mới nhất về Chăn Ra Gối Đệm và các thông tin ưu đãi mua hàng từ Chăn Ra Thanh Thủy

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bí Quyết Giữ Cho Chăn Ga Gối Luôn Thơm Tho, Bền Đẹp Như Mới

Bí Quyết Giữ Cho Chăn Ga Gối Luôn Thơm Tho, Bền Đẹp Như Mới

18, Tháng 06, 2024
Làm Mát Căn Phòng Mùa Hè Với Những Bộ Chăn Ga Gối Đệm Thoáng Mát

Làm Mát Căn Phòng Mùa Hè Với Những Bộ Chăn Ga Gối Đệm Thoáng Mát

12, Tháng 06, 2024
Chăn Ga Gối Đệm Làm Quà Tặng - Trao Gửi Yêu Thương

Chăn Ga Gối Đệm Làm Quà Tặng – Trao Gửi Yêu Thương

04, Tháng 06, 2024

Nhận bản tin Thanh Thủy

Nhận thông tin mới nhất từ Thanh Thủy


  Trụ sở văn phòng

  Địa chỉ: 41/6 Bàu Cát 8, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

  Trụ sở: 181D Đường 3/2, P.11, Q.10, TP. Hồ Chí Minh

  MSDN: 0303433122 – Điện thoại: 0283.949.0384

  logo_bct

  Thông Tin Liên Hệ

  Tổng Đài Tư Vấn: 0283.949.0384
  Đặt hàng: sales@chanrathanhthuy.com
  Thắc mắc, góp ý: customerservice@chanrathanhthuy.com
  Thời gian hoạt động: Thứ 2 – Thứ 6 (7h30 – 17h00)
  Chịu trách nhiệm: Khoa Nguyễn